LỊCH SỬ NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG


LỊCH SỬ NGÀY QUỐC TẾ ĐIỀU DƯỠNG

            Ngày Quốc tế điều dưỡng hàng năm được các nước trên thế giới tổ chức vào ngày 12 tháng 5, ngày sinh của bà Florence Nightingale, nhằm tưởng nhớ những cống hiến to lớn của bà đối với việc hình thành và phát triển của ngành điều dưỡng hiện đại cũng như sự ghi nhận, tôn vinh của xã hội về vai trò của người điều dưỡng trong chăm sóc con người đặc biệt là chăm sóc người bệnh.

     Florence Nightingale (1820 -1910) sinh ra trong một gia đình giàu có ở Anh. Từ nhỏ, bà đã thể hiện thiện tính và hoài bão được giúp đỡ người nghèo. Năm 1847, bà vào học và làm việc tại bệnh viện Kaiserswerth (Đức) dù gặp nhiều trở ngại về quan điểm xã hội và gia đình đối với nữ giới khi tham gia học về y và làm việc tại bệnh viện. Năm 1853, bà học thêm ở Paris ( Pháp) sau đó trở lại London và điều hành một bệnh viện. Năm 30 tuổi, bà đã trở thành người điều hành và tổ chức chăm sóc sức khỏe cho những người nghèo khổ tại London, sắp xếp hợp lý và đưa ra các tiêu chuẩn cho công tác điều dưỡng. Trong vòng 2 năm, bà đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo uy tín tại các bệnh viện nước Anh.

Ảnh: Florence Nightingale (1820 -1910)

     Những năm 1854 -1855, chiến tranh Crimee nổ ra, bà được chính phủ Anh điều sang Thổ Nhĩ Kỳ với cương vị chỉ huy đội điều dưỡng và tổ chức chăm sóc thương bệnh binh của quân đội Hoàng Gia Anh tại mặt trận cùng với 38 phụ nữ Anh khác. Lúc này, các bệnh viện tiền phương luôn trong tình trạng bẩn thỉu. Bà đã đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế và yêu cầu phải dọn dẹp sạch sẽ để đảm bảo công tác vệ sinh, chống nhiễm trùng. Vì vậy, Bà là người đầu tiên đặt nền móng về vệ sinh trong các cơ sở y tế và nhờ đó đã giúp giảm tỉ lệ chết của thương binh do nhiễm trùng từ 43% xuống còn 2%. Trong đêm, Florence thường cầm đèn đi chăm sóc từng thương bệnh binh. Hình ảnh này đã để lại trong trí nhớ và tình cảm của nghững người thương binh hồi đó, vì thế, các thương binh đã đặt cho bà danh hiệu “ Nữ công tước với cây đèn” hay “ Thiên thần trong bệnh viện”.