Khoa Nhi

I/ GIỚI THIỆU KHOA NHI:
-         Khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Huyện Vị Xuyên được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 02 năm 2012 theo Quyết định số 246/QĐ- SYT ngày 23/02/2012 của Giám đốc Sỏ Y tế Hà Giang.
-         Cơ sở hạ tầng và vị trí: Có 3 khu vực hoạt động
+ Khu điều trị gồm có 09 phòng 07 phòng bệnh theo bệnh lý và 02 phòng dịch vụ
+ Khu hành chính tại tầng 1 gồm có 2 phòng  01 phòng hành chính 01 phòng trực.
+ Khu hồi sức sơ sinh tại tầng 1 gồm có phòng cấp cứu, đơn nguyên sơ sinh, và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh non tháng và điều trị sơ sinh bệnh lý.
II/ NHÂN SỰ:
-  01 bác sĩ định hướng nhi, 2 bác sĩ đa khoa.
-  08 điều dưỡng, đa số được đào tạo chuyên sâu về Chăm sóc và hồi sức thiết yếu Nhi - Nhi sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương và  khoa Nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang.
-  01 hộ lý
III/ CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CHUNG:
1.     Khám và điều trị :
Thực hiện khám chữa bệnh cho tất cả trẻ em từ 0-15 tuổi với tất cả các bệnh lý nhi khoa cơ bản.
2.     Đào tạo cán bộ:
          Là cơ sở thực hành cho học sinh điều dưỡng của trường trung cấp y tế Hà Giang và  .bồi dưỡng chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ y tế tuyến xã.
3.     Nghiên cứu khoa học:
Nghiên cứu các đề tài khoa học phục vụ cho công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh và phục vụ cho công tác tư vấn truyền thông giáo dục sức khỏe tại khoa và phòng bệnh tại cộng đồng.
4.     Chỉ đạo tuyến:
Hằng năm khoa cử cán bộ xuống các trạm y tế xã trong huyện giúp cán bộ y tế cơ sở trong việc cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp tại địa phương, giúp họ nâng cao kiến thức và thực hành tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại địa phương.
5.     Truyền thông giáo dục sức khỏe:
Đây là hoạt động được thực hiện thường xuyên đi đôi với hoạt động khám chữa bệnh và luôn được chú trọng. Nhờ vậy các bà mẹ biết được cách theo dõi, chăm sóc trẻ bệnh và cách phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.
IV/ CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ CỤ THỂ CỦA TỪNG BỘ PHẬN TRONG KHOA:
-   Điều trị có nhiệm vụ thăm khám, phân loại bệnh, điều trị các bệnh lý nhi khoa cơ bản và tư vấn sức khỏe.
-   Phòng hồi sức Nhi thực hiện hiện hồi sức cấp cứu các bệnh suy hô hấp, suy tuần hoàn, co giật, sốc và các bệnh nặng khác,…
-   Khu hồi sức sơ sinh thực hiện hồi sức cấp cứu trẻ sơ sinh nguy kịch, suy hô hấp, suy tuần hoàn, trẻ sơ sinh đẻ ngạt, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh non tháng nhẹ cân, điều trị các trẻ sơ sinh bệnh lý như nhiễm trùng sơ sinh, vàng da sơ sinh và các bệnh lý khác,…
- Các phòng bệnh khác thực hiện nhiệm vụ khám và điều trị các bệnh lý nhi khoa cơ bản về hô hấp, tiêu hóa, thận, tiết niệu, ...
V/ THÀNH TÍCH:
Từ khi thành lập từ năm 2012 đến nay khoa Nhi đã đạt được nhiều thành tích trong các mặt hoạt động cụ thể như sau:              
1. Hoạt động khám chữa bệnh:
Đây là nhiệm vụ trọng tâm nên thường xuyên được lãnh đạo khoa chỉ đạo, nhắc nhở hằng ngày nên công tác khám chữa bệnh của khoa ngày càng được củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả việc điều trị, chăm sóc người bệnh. Chất lượng điều trị được cải thiện, tinh thần phục vụ người bệnh tốt hơn nên đã thu hút được khá nhiều bệnh nhân ở ngoài khu vực huyện Vị Xuyên đến khám và điều trị. Số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, tình hình bệnh nặng nhiều, trang thiết bị y tế được trang bị đầy đủ hơn (monitor, máy chuyền dịch, bơm tiêm điện, đèn chiếu vàng da,...) Trong thời gian qua khoa đã điều trị, hồi sức cấp cứu thành công một số ca bệnh nguy kịch ở trẻ sơ sinh và trẻ nhũ nhi đem lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình bệnh nhân, từng bước khẳng định được năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ của khoa và góp phần  nâng cao uy tín Bệnh viện.
Từ thành lập và kiên toàn đơn nguyên sơ sinh dến nay khoa đã triển khai hoạt động khu điều trị hồi sức tích cực sơ sinh tại tầng I khu 3 tầng, đã chăm sóc và cứu sống được nhiều trẻ đẻ non, thiếu tháng, nhẹ cân. Đã điều trị thành công một số bệnh lý sơ sinh như: nhiễm trùng sơ sinh, vàng da sơ sinh,… và phối hợp với khoa Sản trong việc cấp cứu trẻ sơ sinh đẻ ngạt, suy thai,.. Đã phát hiện được một số trường hợp bệnh ngoại khoa ở trẻ sơ sinh như dị dạng hậu môn, thoát vị rốn, phình đại tràng bẩm sinh và đã  phối hợp cùng với khoa Ngoại để hội chẩn và điều trị thành công các trường hợp trên.
2. Công tác chăm sóc toàn diện:
-   Thực hiện quy chế chăm sóc NBTD tại khoa đã triển khai thực hiện tốt TT 07/2011/TT-BYT về: Hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện, anh chị em đã thực hiện đúng các nguyên tắc CSNB và 12 điều về nhiệm vụ chuyên môn trong CSNB. Tại khoa cũng đã đề xuất thêm nhân lực và bố trí nhân lực đầy đủ, phân công công việc cụ thể, hợp lý để đảm bảo công tác chăm sóc người bệnh. Đối với người bệnh nặng, chăm sóc cấp I được CSTD và theo dõi liên tục. Tại khu điều trị sơ sinh được bố trí làm theo ca (2 ca 3 kíp). Đã triển khai và thực hiện đúng các quy định trong CSNB của Bệnh viện.
- Hiện nay khoa đang chú tâm đến vấn đề rèn luyện kỷ năng giao tiếp ứng xử đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.
3. Nghiên cứu khoa học:
          + Khảo sát tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh tại khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên.
          + Đánh giá tình trạng vàng da tăng Bilirubin tự do ở trẻ sơ sinh điều trị tại khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên.
    + Sáng kiến cải tiên kỹ thuật trong thiết kế hệ thống đèn chiếu vàng da sơ sinh năm 2013.
4. Khen thưởng:
5. Đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến năm 2012, năm 2013, năm 2014.
I. LIÊN HỆ :
Địa chỉ : Tổ 10 TTVX - Huyện Vị Xuyên – Tỉnh Hà Giang.