Thứ ba, Ngày 31/01/2023

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN VỊ XUYÊN CẤP CỨU THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP NGƯỜI BỊ RẮN CẮN SAU 25 NGÀY MỚI ĐẾN BỆNH VIỆN

Đăng ngày: 30/01/2023 - Chu Quốc Khánh

        Ngày 13.5, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên tiếp nhận và cấp cứu trường hợp P.V.T 46 tuổi, thường trú tại thôn Bản Chang, xã Quảng Ngần, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán sơ bộ: hoại tử cẳng bàn tay trái do rắn cắn ngày thứ 25. Người bệnh vào khoa trong tình trạng: Tinh thần mệt mỏi, cánh tay trái phần mềm hoại tử, phù nề, thối khẳn, cẳng tay còn trơ 2 xương quay trụ, rụng toàn bộ khối xương cổ tay, bàn tay.
Hình ảnh người bệnh lúc bắt đầu vào viện
 
        Qua khai thác bệnh sử được biết người bệnh đang làm cỏ rẫy thì bị rắn cắn (đây là loài rắn thuộc họ rắn lục mũi hếch) cắn vào vùng cẳng tay trái. Sau khi bị cắn người bệnh đau nhức chảy máu vết cắn nên đã tự lấy dây chun thắt chặt phần trên cánh tay, sau đó được gia đình tự điều trị bằng thuốc nam tại nhà. Sau 25 ngày không nới dây thắt, vẫn tiếp tục đắp thuốc nam bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, cẳng bàn tay thối rụng từng phần xương bàn tay, cổ tay, còn trơ lại 2 xương cẳng tay, lúc này bệnh nhân mới được gia đình đưa đến viện.
        Khi vào viện tình trạng bệnh tiên lượng nặng, có thể có rối loạn đông máu và nhiễm khuẩn huyết gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân đã được điều trị hồi sức tích cực, xét nghiệm cấp cứu: Được tiêm thuốc giảm đau, truyền dịch bù nước và điện giải, dùng kháng sinh phổ rộng, chống viêm, chống đông máu, phòng uốn ván và chăm sóc toàn diện...Sau khi có quả xét nghiệm không có rối loạn đông máu, bằng kinh nghiệm và sự nỗ lực của tập thể y, bác sỹ BVĐK huyện Vị Xuyên, người bệnh được hội chẩn và trải qua 3 cuộc phẫu thuật: cắt bỏ 2 xương cẳng tay để lại khớp khuỷu; cắt lọc hoại tử; vá da tự thân. Sau 35 ngày điều trị tại BVĐK huyện Vị Xuyên, đến nay tình trạng bệnh nhân tốt, ăn uống được, xét nghiệm các chỉ số ổn định, vết mổ khô, vạt da liền tốt không có biến chứng sau phẫu thuật.
Hình ảnh hiện tại của người bệnh sau 35 ngày điều trị tại BVDDK huyện Vị Xuyên.
 
        Qua trường hợp trên cho thấy, chỉ vì kém hiểu biết về cách xử trí khi bị rắn cắn và việc quá tin tưởng  vào thầy lang, thầy thuốc nam để chữa rắn cắn gây nên hậu quả rất nặng nề cho người bệnh, làm cho tình trạng bệnh không nghiêm trọng trở nên bị đe dọa tính mạng như: nhiễm khuẩn huyết; rối loạn đông máu... khiến cho việc điều trị khó khăn, thời gian điều trị kéo dài, chi phí rất tốn kém. Vì thế khi bị rắn cắn cần sơ cứu bằng cách rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Phủ lên vết cắn bằng gạc mát để giảm đau, sưng. Băng thun hoặc vải sạch lên vết thương và phía trên vết thương, đồng thời đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị thời để tránh hậu quả đáng tiếc.
        Một số điều cần lưu ý khi bị rắn cắn: Không nên ga-rô (buộc quá chặt) và nên bất động chi bằng nẹp gỗ, nếu ga- rô thì sau cứ 30 phút tính từ lúc bắt đầu buộc dây phải nới lỏng dây ga rô 1 lần; không trích, rạch, chọc hút vết thương, không nên lạm dụng các bài thuốc dân gian của thầy lang mà không có chứng chỉ hành nghề. Phải nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí, điều trị theo phác đồ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro cho người bệnh.
BsCKI. CHU QUỐC KHÁNH
Khoa ngoại Tổng hợp (BVĐK huyện Vị Xuyên)
 


Copyright © 2019. Bản quyền thuộc về Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên

Địa chỉ: Tổ 10, thị trấn Vị Xuyên, Huyện Vị Xuyên, Hà Giang

Điên thoại: 02193.826.200, Fax: 02193.826.200