Thứ năm, Ngày 15/04/2021

Đăng ngày: 13/04/2021 - Ninh Tiến Lai

Bệnh viện đa khoa Vị Xuyên tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật “tán sỏi thận qua da bằng đường hầm” nhỏ từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 3/9/2020 Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên đã tiếp nhận chuyển giao thành công phương pháp phẫu thuật “tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ” từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức theo chương trình ký kết giữa hai bệnh viện.

Để bảo đảm triển khai kỹ thuật tiên tiến này tại tuyến huyện, Bệnh viện đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị: đầu tư nâng cấp phòng mổ đạt tiêu chuẩn, trang bị thêm thiết bị kỹ thuật hiện đại. Đồng thời tuyển chọn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp nhận và triển khai thực hiện kỹ thuật, cử 01 bác sĩ đi đào tạo với thời gian 03 tháng liên tục( từ tháng 5- tháng 7) tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trong đợt chuyển giao kỹ thuật lần này, Bệnh viện đã phối hợp thực hiện phẫu thuật thành công cho 01bệnh nhân với chẩn đoán: Sỏi thận phải.

Phẫu thuật nội soi “tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ” là một phương pháp ưu tiên, ít xâm lấn để điều trị sỏi tiết niệu lớn và phức tạp. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật trên người bệnh hạn chế tối đa các tai biến như: chảy máu, sót sỏi.... , thời gian hồi phục nhanh hơn rất nhiều so với phẫu thuật mở. Đây cũng là một trong những kỹ thuật mới, chuyên sâu. Sau khi hoàn thành việc chuyển giao kỹ thuật "Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ”

Thông qua chương trình chuyển giao kỹ thuật “tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ”. Các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa huyện Vị Xuyên có cơ hội cập nhật kiến thức, các kỹ thuật mới, chuyên sâu, tự tin triển khai ứng dụng, thực hiện kỹ thuật mới được chuyển giao tại Bệnh viện. Qua đó giúp cho người dân được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao, góp phần giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến và giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên./.